Monday, September 11, 2017

Lời nói dối

Nói dối rất hãnh diện vì nó có mặt mọi nơi. Có thể dễ dàng gặp nói dối tại công sở, nhà hàng, siêu thị, vỉa hè, ngõ phố. Tới tận gia đình, nơi tưởng chừng như nó ít có cơ hội sống, nó vẫn hiện hữu từng ngày, từng giờ.

Và nói dối rất tự hào vì điều này. Nó tự tin tuyên bố "Nói dối làm nên cuộc sống này. Không có nó, cuộc sống sẽ diệt vong!"
Loi noi doi


Người bạn của nói dối đó là sự thật. Sự thật nói đúng ra không thua kém gì nói dối về mặt số lượng, chỉ có điều, sự thật không ra mặt như nói dối. Nếu như nói dối dễ dàng thể hiện qua lời nói, hành động, sự thật thường ẩn nấp rất sâu, sâu tận trong cùng ký ức của mỗi người. Sự thật sống không ồn ào, nó lặng lẽ kiếm tìm một khoảnh lặng và nằm yên đó. Đôi khi, nó trỗi dậy trong mỗi chúng ta nhưng sau đó, nó lại tự nhẹ nhàng ru ngủ chính mình.

Một ngày, nói dối quá ồn ào với những lời giáo điều rỗng tếch của nó. Nó làm phiền sự thật một cách thực sự. Sự thật bực tức nói với nó.

- Này nói dối. Cậu có thể ngừng nói dối một lúc được không. Tôi đến là đau đầu với cậu rồi.

Nói dối không những không ngừng, nó còn càng tỏ ra thách đố:

- Tôi mà dừng là trái đất ngừng quay đấy. Cậu biết không? Cậu có biết tôi quan trọng thế nào với cuộc sống này không? Nếu không có tôi... blap blap...

Trong khi nói dối thao thao bất tuyệt về cái gọi là tầm quan trọng của nó với cả cái vũ trụ, sự thật lặng lẽ bỏ ra đi. Nó đã hết chịu nổi rồi!

Mọi thứ bỗng đổ sụp khi sự thật bỏ đi. Sự thật dù không ra mặt nhưng nó mới chính thức là lý do con người có thể tồn tại. Họ có thể sống hàng ngày với lời nói dối nhưng nếu không có sự thật, họ trở nên rỗng tuếch và vô nghĩa. Một sự thật không thể chối cãi: Mọi lời nói dối đều bắt nguồn cơ từ sự thật.

Nói dối - Sự thật. Hai khái niệm luôn tồn tại trong mỗi chúng ta. Có thể lời nói thật khó khăn khi cất lên nhưng tận sâu thẳm mỗi người, chúng ta trân trọng nó.

2 comments:

  1. Chờ 1 năm nhưng không thấy tác giả viết thêm bài nào nữa

    ReplyDelete