Wednesday, June 1, 2016

Chuyện về thân và lá trầu bà

Cây trầu bà mới được mang về trồng nước. Trầu bà là giống cây có sức sống dẻo dai nhưng nhìn thân cây lồi lõm những ụ khô cằn, những chiếc lá già nua khiến ai cũng không khỏi xót xa.

Sau 1 thời gian chăm sóc, cây trầu bà như lột xác với chiếc lá non tơ nhú lên đầy kiêu hãnh. Những chiếc lá mới ngày càng xuất hiện nhiều hơn theo thời gian. Tới 1 ngày, một trong những chiếc lá mới nói với những chiếc lá còn lại:

- Có ai thấy chúng ta quá đẹp nhưng thân cây thì xấu xí quá không?

Chúng bắt đầu bàn tán xôn xao và cuối cùng kết luận điều đó là đúng. Dù được chăm sóc tốt thế nào, thân cây vẫn đầy gai góc, xù xì, xấu xí. Chỉ những chiếc lá non xuất hiện là đẹp và mạnh mẽ vươn lên.

- Hãy thay thân mới. Hãy thay thân mới. Chúng ta cần 1 cái thân mới đẹp hơn.

Và thế là, chúng tìm cách để dẹp cái thân cây nhằm thay thân mới. Chúng cố hút hết chất dinh dưỡng nhiều nhất có thể nhưng thân cây vẫn tươi tốt. Chúng thậm chí còn túm tụm lại 1 chỗ thật đông hòng kéo thân cây bứt khỏi bình nước. Nhưng không. Mọi thứ chúng làm đều không ảnh hưởng gì tới thân cây già nua đó.

Một lần, một trong những chiếc lá mới có quyết định đáng sợ: Hãy gọi lão sâu. Lão sâu là kẻ mà ai cũng ghét vì lão có thể hủy diệt bất kỳ cái cây nào. Những chiếc lá đã đề nghị với lão rằng, chúng sẽ giúp lão với điều kiện, lão chỉ được hại thân cây. Và thế là bằng cách nào đó, lão sâu đã bò được lên thân cây trầu bà. Lão giữ đúng lời hứa, chỉ gặm thân cây. Ngày qua ngày, cây trầu bà kiệt sức, nó không thể chống lại được những chiếc răng sắc nhọn, cứ âm thầm cắm vào tận xương tủy nó. Thân cây yếu dần, yếu dần...

1 tuần sau đó, người ta phát hiện và vứt bỏ con sâu trên cây trầu bà đi. Nhưng đã quá muộn để cứu những chiếc lá trên thân cây bị sâu phá hoại. Chúng trở lên héo rũ và vàng khô, người ta cắt đi đoạn thân bị sâu hại. Từ thân cây trầu bà còn lại, những chiếc lá mới lại tiếp tục nhú lên. Đó vẫn là những chiếc lá đầy kiêu hãnh, chỉ có khác là chúng không hề bàn gì tới việc tìm một thân cây mới đẹp đẽ hơn nữa.

No comments:

Post a Comment