Monday, July 22, 2013

Cột đèn và cột điện

Cột đèn và cột điện cao thế là hàng xóm ở liền kề nhau. Suốt dải đường quốc lộ, cột đèn được bố trí duyên dáng chính giữa 2 lằn đường. Cột điện thì phía trong lề đường. Nhìn chúng có sự phân biệt rõ: 1 cột đèn xinh xắn duyên dáng, đầy màu sắc ở vị trí trung tâm đường lớn. 1 cột điền xấu xí, thô kệch, to lớn nép sát ven đường.

Cột đèn và cột điện


Một ngày, cột đèn nói với cột điện:

- Anh đang làm con đường trở nên xấu xí hơn đấy cột đèn ạ. Anh thô kệch quá. Toàn thân chỉ một màu xám với những đường dây điện loằng ngoằng rõ là dị hợm. 

Cột điện nghe thấy vậy nó cũng chả buồn đáp trả. Nó quá quen với lời chế giễu hàng ngày này của cột đèn rồi. Bản thân nó cũng thấy tự ti khi cột đèn luôn là điểm nhấn mỗi khi trời tối. Ánh sáng từ cột đèn tỏa ra lộng lẫy giúp mọi người dân dễ dàng đi lại. Những cột đèn còn được thiết kế với nhiều kiểu dáng đầy nhã nhặn. Đặc biệt, cứ có lễ hội là người ta lại trang hoàng cột đèn với các bóng điện nhỏ li ti xanh đỏ tím vàng cùng dải ruy băng đẹp mắt. Cột đèn cũng biết khéo léo giấu dây điện đi khiến tổng thế nom rất bắt mắt... 

Cột điện cứ nghĩ miên man và đôi khi, nó dành cả ngày để tìm câu trả lời vì sao con người lại bất công với nó như thế. Cũng vì nó chưa tìm ra câu trả lời nên nó nghĩ tốt nhất im lặng trước mọi câu hỏi. Việc kéo mình vào tranh cãi vô bổ với cái cột đèn sẽ khiến nó thêm mất thời gian. Nó vẫn cứ đứng đó, lầm lũi và vững chãi mặc lời xì xào của đám cột đèn.

Một ngày không đẹp trời, mưa to gió lớn làm đứt một đoạn dây cột điện chính. Người ta phải phong tỏa nguyên 1 con đường dài để sửa lỗi. Quãng đường dài của quốc lộ 1A chìm trong bóng tối. Khu vực nội thành cũng bị mất điện hàng loạt. Người ta râm ran về cột điện. Họ truyền tai nhau kể vanh vách sự cố của cây cột điện. Từ người già tới người trẻ, từ bé tới lớn đều biết về sự cố cây cột điện. Mặc nhiên, không ai nói gì về cây cột đèn.

Cột đèn và cột điện bên đường

Cột đèn thường ngày lộng lẫy là thế. Giờ đây, khi không có điện nó chỉ như vật trang trí trên đường phố. Người ta cũng chả quan tâm tới vẻ ngoài của nó nữa bởi cái họ cần ở họ là việc chiếu sáng thôi. Sau vụ trên, cột đèn tỏ ra ăn nay thấy rõ. Nó không bao giờ dám rè bỉu cột điện nữa. Nó đã phần nào hiểu được giá trị cộng sinh giữa nó và cây cột điện thô kệch xấu xí kia.

No comments:

Post a Comment