Sunday, February 24, 2013

Bầy chim cuSau một thời gian thay nhau ấp trứng, gia đình chim cu hoan hỉ chào đón 3 thành viên mới nhỏ xinh xắn. Nhìn chúng thật đáng yêu, đứa nào đứa ấy đều lanh lợi và bụ bẫm, ai đi qua cũng khen chim bố mẹ chăm con khéo phải biết.


Một ngày, chim mẹ nói với 3 đứa con:

-         Nào các con. Đã đến lúc chúng ta phải tập bay rồi.

3 chú chim non rúc rúc sợ hãi. Chúng bảo nhau cao thế này, bay lỡ không được ngã chỉ có đường chết.

-         Không sao đâu. Trời sinh cho chúng ta đôi cánh để bay. Các con đừng sợ. Đã có bố mẹ đây!

Chim cu bố ngẫu hứng làm một vài vòng cua làm mẫu.

Chú chim non đầu tiên run rẩy lấy đà và nhắm tịt mắt lao xuống. Xoạt! Xoạt!!! Thay vì mở to mắt để thấy đường, nó lại đâm bổ vào đám lá cây găng.

Chú chim non thứ 2 rút kinh nghiệm mở to mắt khi bay. Nhưng rồi cũng không khá hơn vì chú không dám lấy đà, thả rớt bịch xuống đất. Cũng may có chim bố đỡ kịp.

Chim út thấy tình cảnh 2 anh chị lớn có vẻ “bi đát”, nó co rúm một chỗ và nhất định không tập “Con bé nhất nhà. Cánh còn còn mỏng lắm, chỉ lông tơ. Xin bố mẹ để mai cho con tập nhé!”. Nó cứ rền rĩ đến tội nghiệp. Trong khi đó, 2 anh chị của nó kiến nhẫn tập cùng chim cu bố mẹ.

Kết thúc ngày tập đầu tiên. Chim cu lớn bị rụng mất 1 sợi lông vũ ở cánh. Chim cu chị kế thì bị xước cả cái mỏ. Tuy vết thương có vẻ khá nặng nhưng chúng ríu rít vui vẻ kể cho nhau nghe cảm giác lần đầu tiên tung cánh bay. Chú chim út vẫn rúc vào cánh mẹ và tỉ tê về việc đừng bắt nó tập bay…

Ngày tập bay thứ 2, vẫn chỉ có 2 chú chim non hăng hái luyện tập. Chim cu bé nhỏ nhất vẫn sợ hãi và nằm bẹp trong ổ rơm ấm cứng.

Ngày thứ 3, hai chú chim con đã bắt đầu dang rộng 2 cánh bay vững chắc. 

Chim út vì sợ hãi vẫn không dám ra khỏi tổ và tất nhiên nó không thể bay được như anh chị mình. Giờ đây, chim bố mẹ đã không còn tha mồi về cho chúng, không rõ chim út sẽ kiếm ăn như thế nào khi vẫn chưa biết bay nhỉ?

No comments:

Post a Comment