Wednesday, August 3, 2011

Quạ đen và Cú tuyết


Ở khu rừng nọ, có cú tuyết và quạ đen là hàng xóm của nhau. Tuy cả hai cùng sống chung trên một cây to nhưng chúng hầu như không bao giờ giáp mặt nhau. Hàng ngày, cứ khi nào Quạ ngủ thì Cú lại thức và ngược lại, khi Cú thức thì Quạ lại ngủ. Quạ đen bực mình vì chuyện này lắm. Không chỉ ấm ức chuyện Cú thức về đêm, Quạ còn ghen tị với Cú vì nó có bộ lông trắng muốt, tương phản hoàn toàn với bộ cánh đen đủi, xấu xí của nó. Hàng ngày, quạ bay khắp cánh rừng rỉ rả để kể xấu Cú, cả ngày chỉ biết ngủ còn ban đêm thì làm phiền hàng xóm, không được tích sự gì cho khu rừng.

Một ngày, chúa sơn lâm mở tiệc lớn mời muông thú trong khu rừng tới dự. Đây là bữa tiệc chia tay năm cũ, đón năm mới nên nhất nhất tất cả cư dân của khu rừng đều phải tham dự. Ai cũng tới sớm và chọn cho mình chỗ ngồi ưng ý nhất. Hươu cao cổ đỏm dáng cùng vòng hoa kết treo cổ rực rỡ. Voi rừng đung đưa chiếc vòi theo tiếng nhạc rộn rã của đám dế mèn ra chừng ưng ý lắm. Đàn hồng hạc chen nhau đứng trên mỏm đá cao nhất khu bàn tiệc. Đám con nhà lợn rừng cũng chả vừa, vừa kêu éc éc vừa lấy cái mõm bé xíu rũi tung đất...

Quạ đen đến dự tiệc cũng oách lắm. Nó dùng bồ hóng chải bộ lông đen đến là mượt, cứ sáng bóng tưởng chừng có thể soi gương được. Tất cả đều đến đông đủ trừ Cú tuyết. Thấy thiếu Cú tuyết, Quạ đen được thể bắt đầu phê phán vì thái độ rửng rưng với khu rừng của Cú. Nó quy kết trách nhiệm công dân kiểu mẫu và đề nghị chúa sơn lâm cần trừng phạt những cư dân có thái độ tiêu cực, coi thường cộng đồng như Cú tuyết để thị uy kẻ khác.

Một lúc sau thì Cú tuyết xuất hiện. Cú tuyết trông thật khốn khổ với bộ dạng của nó. Bộ lông trắng muốt xù lên và tơi tả những chiếc lông đứt đoạn. Nhìn bộ dạng tả tơi của Cú tuyết, Quạ đen càng được thể lớn tiếng mỉa mai:

- Cô tới dự tiệc muộn mà còn trong bộ dạng này sao? Thật thiếu tôn trọng quan khách.

Cú tuyết vừa rỉa lại bộ lông, vừa xuýt xoa xin lỗi vì sự chậm trễ của nó. Nó tới trễ vì cố gắng tìm một món quà đặc biệt cho ngày lễ. Cả khu rừng im lặng khi chúa sơn lâm bước ra tuyên bố đại tiệc. Riêng Quạ đen vẫn liên tục mỉa mai Cú.

- Ngày hôm nay chúng ta gặp mặt để tiễn năm cũ và chào đón năm mới. Ngày hôm nay cũng là ngày rất đặc biệt của một cư dân của khu rừng. Tất cả hãy cùng chúc mừng sinh nhật Quạ đen!

Tiếng vỗ tay, tiếng huýt gió bỗng nổi lên ồn ã. Mọi người cùng tung hoa chúc mừng sinh nhật Quạ đen. Hóa ra cả khu rừng đều biết sự kiện này và họ muốn Quạ đen bất ngờ nên không thông báo trước. Cú tuyết tiến lại gần Quạ cùng món quà sinh nhật là chiếc vòng trắng tuyệt đẹp:

- Chiếc vòng này được kết từ những sợi lông tơ trắng muốt của em. Anh mang vào sẽ rất đẹp.

Quạ đen cúi đầu xấu hổ đón nhận món quà từ Cú tuyết.

Không rõ sau lần đó, Quạ đen còn nói xấu Cú tuyết hay không

No comments:

Post a Comment