Wednesday, August 3, 2011

Chuyện đàn gà 6 con

Trong khu biệt thự lớn đất làng Vòng, chủ nhà mua 6 con gà về nuôi cho đỡ buồn.

6 con gà ngày bé xinh và đáng yêu lắm. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu không có cái ngày chúng chợt nhận ra có sự bất công trong đàn: Một sáng sớm, chỉ 1 con gà cất tiếng gáy còn 5 con còn lại thì cứ cục cục mãi trong cổ họng. Thế vẫn chưa hết, càng lớn con gà biết gáy lại càng bảnh mã, mào đỏ rực và bộ cánh ánh xanh đỏ nom duyên dáng làm sao. 
5 con gà còn lại cảm thấy bất bình lắm. Chúng lo lắng cho vị thế của mình dưới mắt chủ. Giờ chỉ có 1 con biết gáy, vậy khả năng chúng thành đồ bỏ và bị quay roti là chuyện cũng khó tránh khỏi. Sau khi 5 cái đầu gà chụm lại bàn bạc, chúng quyết định để tồn tại, chỉ còn cách buộc con gà kia không gáy vào sáng sớm nữa.

Kế hoạch vạch ra hoàn hảo và con gà biết gáy cũng chiều ý các bạn hứa không gáy vào sáng nữa. Bọn chúng còn ép con gà biết gáy phải mổ vào tường thỏa thuận nếu còn gáy vào sáng thì sẽ bị tảy chay khỏi đàn. Để tỏ lòng trung thành tuyệt đối với đàn gà, con gà biết gáy đã bứt nguyên 1 cọng lông đuôi ánh vàng ánh xanh đẹp nhất của mình đưa cho chúng và hứa nếu như nó tiếp tục gáy vào sáng ngày mai, cả đàn cứ vặt trụi lông của nó đi.

Nhưng sáng hôm sau, con gà vẫn gáy. Không những thế, tiếng gáy của nó dường như còn to và dõng dạc hơn cả ngày hôm qua. Đám gà còn lại bực tức lắm. Chúng cũng cố ưỡn cái cổ ra để tạo hình cho đúng với kiểu gáy. Nhưng rốt cục vẫn là tiếng cục cục nhộn nhạo trong đàn.

Và đã đến lúc con gà biết gáy phải chịu hình phạt. Nó cúi gằm đầu tỏ vẻ ân hận với chúng bạn. Trước khi chịu hình phạt vặt trụi lông đuôi, nó xin phép đàn được nói:

Tớ xin lỗi vì đã không làm đúng lời hứa. Tuy nhiên, tớ không chịu được khi nghe thấy những tiếng của con gà khác gáy. Chính chúng đã khiêu khích đàn mình và thách xem ai gáy to hơn. Giá mà các cậu có thể yêu cầu bọn chúng dừng ngay cái trò thách đố này được. Tớ rất xin lỗi vì đã vi phạm lời hứa…”

Đàn gà tuy cũng có tính tị nạnh nhưng lòng kiêu hãnh cũng không vừa. Sau khi nghe con gà trình bày, chúng xôn xao bàn tán. Nếu giờ đàn gà không có con nào cất tiếng gáy, chúng sẽ bị bẽ mặt với đàn gà khác và không chừng, bị chủ nhà thịt cả đám. Nhưng nếu như chỉ có 1 con gà biết gáy, 5 con còn lại sẽ có lý do gì để tồn tại?

Đang tranh cãi quyết liệt chợt 5 con gà thấy đau bụng dữ và chúng nằm bẹp xuống rên rỉ. Con gà biết gáy lo lắng chạy quanh các bạn liên tục hỏi sao thế sao thế. Không để bạn lo lắng lâu, ít phút sau 5 con gà đứng lên và lộ ra 5 quả trứng hồng hồng xinh xinh bé tí. Ôi chào, đám gà xúm xít quanh 5 quả trứng và chúng cá rằng 5 quả trứng này còn có giá hơn so với tiếng gáy của con gà kia nhiều.

Và cuối cùng, 5 ả gà mái cũng quyết định tha thứ cho anh chàng gà trống vì cái tội “biết gáy”, giờ chúng đã có thể an tâm không bị chủ thịt roti. Anh chàng gà trống thì tình nguyện bảo vệ cho 5 ả ở bất cứ nơi nào. Nói không phải đùa, anh chàng bảo vệ cũng ra dáng lắm, chính tôi từng chứng kiến anh ta xù lông cổ lên để xua một con chó nhăm nhe tấn công các ả gà mái.

Nếu các bạn không tin, cứ qua khu vực làng Vòng chỗ khu biệt thự rộng lớn, hàng ngày anh gà trống vẫn dẫn 5 ả gà mái đi dạo quanh đó. Tôi đã chụp được bức hình của gã gà trống đang đi dạo cùng 5 ả gà mái đây này.

No comments:

Post a Comment